Welcome to Ta.co.th สนใจสินค้าราคาพิเศษ Add line มาคุย @ta.co.th

Reviews Dell T30 กับวิธีการ Set Raid

สวัสดีครับ เป็นอีกหนึ่งวันที่ทีมงานเยอะ ผมย่องไปดูการทำงานของทีมงาน ในการประกอบ Dell T30 เลยจับมา Reviews  รุ่นนี้เป็นรุ่นที่นิยมที่สุด Server ในราคาไม่ถึง 20000  หน้าตาดี คุณภาพสูงผมยกให้ตัวนี้ สำหรับผมรุ่นนี้ ถ้าเทียบกับ Hp ก็จะเป็นเป็นรุ่น Ml10 g9   ถ้า Lenovo ก็จะเป็น x3100 M5  โดยส่วนตัวผม จะ ให้รุ่นนี้เป็นเยอร์ 1  เอาละเรามารีวิว ตั้งแต่เปิดกล่องกันเลย

ยกเครื่องมาแล้วครับ มองที่กล่องนะครับ อย่ามองที่ ม่านบังแสง นะครับ ซอง windows เอามาบังแสง ช่างม่านไม่มาติดสักที การใช้ server ใช้งานให้เต็มประสิทธิภาพแนะนำซื้อพร้อม windows นะครับ มันจะลดภาระ เสี่ยงเรื่องไวรัส ได้ระดับหนึ่ง อันนี้ผมพูดไม่ได้เชียร์ Microsoft นะครับ (เชียร์ไปก็ไม่ได้ค่า โฆษณา)

เปิดกล่องและ เราจะเห็นเครื่องกับ สายและในกล่องข้าง ๆ จะมี ซองเอกสาร เยอะแยะ

นอกจากเครื่องแล้ว นี่คือสิ่งที่คุณต้องได้กับเครื่อง Dell T30 สำหรับสาย HDMI to VGA จริง ๆ ไม่ได้มีแถม มากับเครื่องนะครับ รุ่น T30 ไม่มี port VGA แล้ว แต่ จอส่วนใหญ่ของลูกค้ากว่า 90% ยังเป็น port VGA เลยจำเป็นต้องใช้ port แปลง ส่วนใหญ่ ร้านที่ขายจะแถมให้ ถ้าร้านไหนไม่แถมมาซื้อ Asis.co.th (อันนี้แอบเชียร์)

สภาพภายในเครื่องโดยรวม

สภาพด้านหน้าของเครื่องจะมี port เสียบ usb ให้  4 ช่อง สีฟ้า ๆ จะเป็น usb3 เร็วมากเสียบ  flash drive ลงวินโด้เร็วโครต ๆ รุ่นนี้ CD จะเป็นรุ่นบาง และไม่มีที่เสียบจอ อยู่หน้าเครื่อง ถ้าเทียบกับรุ่นใหญ่ ๆ หรือพวก Rack จะมีที่เสียบจออยู่ด้านหน้าให้ด้วย

ด้านหลังเครื่องของ t30  ไม่ต้องพูดไรเยอะครบทุกอย่าง รวมไปถึงช่องเสียบไมค์และหูฟัง ทำยังกะ PC เขาทำมาเพื่อรองรับหลาย ๆ อย่าง ใน HP Lenovo จะไม่มีนะครับ dell ไม่เคยลืมถึงอุปกรณ์เก่า ๆ อย่าง PS2 และ Port com  สำหรับเสียบอุปกรณ์เก่า ๆ สำหรับตัวนี้ ผมว่าในราคาไม่ถึง 2 หมื่นได้ครบขนาดนี้ ไม่ต้องตัดสินใจอะไรเยอะ

ตามสเปค hdd ใส่ได้ถึง 6 ลูกเลย

Up to 6 total SATA HDDs
(4 x 3.5″ SATA HDD + 2 additional 2.5″ SATA HDD (w/expansion kit and optional controller card)

เอาจริง ๆ นะครับ ถ้าใส่ลูก 3.5  เต็มที่ ได้สี่ลูกต้องดึงสาย CD-Rom ออกด้วย และที่สุดยอดของรุ่นนี้ ถึงไม่มีการ์ดเรท แต่มี on board ทำ raid 5 ได้ แหม จะเจ๋งโครตอะไรขนาดนี้

Tray ใส่ hdd ไม่ต้องยึดน็อตใด ๆ แค่ใส่ให้ลงล็อคมัน

ใส่เข้าไปในเครื่องก็ไม่ต้องใส่น็อต เป็นการออกแบบที่เหนือเฆกของ  Dell จริง ๆ

ช่องใส่แรมมีถึง 4 ช่อง และรองรับแรม DDR4 ได้ถึง 64 GB สำหรับผมรุ่นเล็ก ๆ แบบนี้ 16 GB ก็เหลือ ๆ แล้ว

4 DIMM slots, up to 64GB DDR4 2133MT/s

พอประกอบเสร็จแล้ว เราต้องเสียบสายตัวแปลงจอจาก hdmi มาเป็น VGA เพราะจอที่ผมมีแบบ HDMI ถูกใช้งานอยู่ ส่วนใหญ่จอที่ออฟฟิตจะเป็น VGA สายแปลงนี้ช่วยได้เยอะทีเดียว

การทำ Raid เวลาเปิดเครื่องต้องกด control + i  เพื่อเข้าสู่หน้าจัดการ Raid เพื่อไปจัดการ HDD

เคสนี้ผมได้งานมาคือการทำ Raid 1  HDD สองลูก ทำสำรองข้อมูลกันตลอดเวลา เวลาลูกหนึ่งลูกใดเสีย ก็เอาอีกลูกมาใช้งานได้ทันที  แนะนำนะครับ ปลอดภัยสำหรับข้อมูลทุกท่าน

RAID ย่อมาจาก Redundant Array Independent Disks และใช้กันอย่างแพร่หลายบนเซิร์ฟเวอร์และเครื่อง Workstation

RAID 1 ยกตัวอย่าง มีฮาร์ดดิสก์ 2 ลูกแต่ละคนมีความจุ 500 GB แต่เราจะสามารถเก็บข้อมูลได้แค่ 500 GB เพราะฮาร์ดดิสก์อีกลูกจะมีไว้สำหรับเก็บข้อมูล ทำให้เมื่อฮาร์ดดิสก์ลูกหลักเสียอีกตัวก็จะทำงานแทนทันที จุดเด่นของ RAID 1 คือความปลอดภัยของข้อมูล ไม่เน้นเรื่องประสิทธิภาพและความเร็วเหมือนอย่าง RAID 0 แม้ว่าประสิทธิภาพในการอ่านข้อมูลของ RAID 1 จะสูงขึ้นก็ตาม

ทำเรทเสร็จอย่าลืม กด Y เพื่อยืนยันการเปลี่ยนแปลงด้วยนะครับ

กด F12 เพื่อเลือก Boot

สำหรับ os ใหม่ ๆ ให้เลือก บูสแบบ UEFI นะครับ เท่านี้เป็นอันจบ 

 

 

Share This Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart