รับซื้อคอมพิวเตอร์ | รับซื้อคอม | รับซื้อ PC

สวัสดีครับยินดีต้อนรับสู่ iTos.co.th เราร่วมกับทีมงาน Buyall เปิดการรับซื้อสินค้าไอทีทุกประเภท ให้ราคาสูง รับถึงบ้าน ทั่วประเทศไทย วิธีการ ขายสินค้าง่าย ๆ เพียงแค่ add line : @buyall เข้ามา ส่งรูปและสเปค เท่าที่รู้มา ทางเราจะตีราคาภายในไม่เกิน 15 นาที เมื่ออ่านข้อความแล้ว หรือโทร 091-1206831 (แนะนำทาง line เนื่องจากสายเข้าเยอะมาก) รับซื้อคอมพิวเตอร์ รับซื้อคอม รับซื้อ PC

รับซื้อคอมพิวเตอร์ | รับซื้อคอม | รับซื้อ PC

สวัสดี! หากคุณกำลังคิดจะขายคอมพิวเตอร์ ขายคอม เราเป็นทีมงานรับซื้อ คอมพิวเตอร์ และรับซื้อ PC ที่มีทีมงานมากที่สุดในประเทศไทย รับซื้อคอม

…หรือหากยังไม่ต้องการขาย:

เรายังมีบริการ รับจำนำคอมพิวเตอร์ รับจำนำ PC รับจำนำคอม หรือ ขายฝากคอมพิวเตอร์ ขายฝากคอม ขายฝาก PC โดยคิดค่าธรรมเนียม และค่าบริการเป็นไปตามกฎหมาย (ไม่แพง) สนใจ เพียงแค่ line @buyall เข้ามาคุยกับเรา

การจัดสเปคคอม เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้เกิดความคุ้มค่าในการซื้อ Personal Computer เป็นอย่างมาก ช่วยให้คุณเซฟเงินและได้คอมพิวเตอร์ที่ตรงกับสเปคและการใช้งาน และอาจจะทำให้มีงบเหลือไปอัพเกรดในส่วนต่าง ๆ ได้อีกด้วย แต่สำหรับมือใหม่ การจัดสเปคคอมไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะชิ้นส่วนต่าง ๆ นั้นมีการอัพเกรดขึ้นมาตลอดเวลา เรียกได้ว่าคนที่เคยทำการบ้านอย่างหนักเมื่อ 5 ปีก่อน จะมาเปิดดูสเปคใหม่ในปัจจุบันก็อาจจะต้องใช้เวลาทำการบ้านตามสเปคอีกหลายชั่วโมง แล้วมือใหม่อย่างเรา ๆ จะไปรู้อะไร หนักไปกว่านั้นคือเริ่มต้นจากศูนย์ ไม่รู้สเปคการใช้งาน ครั้นเลือกใช้สเปคที่ร้านจัดให้บางครั้งก็ไม่ตอบโจทย์เพราะใครจะไปรู้การใช้งานได้ดีกว่าตัวเราเองถูกไหมครับ ? ฉะนั้นวันนี้ Mercular จะพาทุกคนไปรู้จักว่าชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่ต้องใส่ใจในการจัดคอมพิวเตอร์ซักเครื่อง ว่าชิ้นส่วนเหล่านี้ทำอะไรได้ และควรใช้เกณฑ์อะไรในการเลือกซื้อ รับซื้อคอม

ก่อนจัดสเปคคอมต้องรู้อะไรบ้าง

1.เครื่องนี้เป็นเครื่องแรกรึเปล่า – ถ้าเกิดว่าเป็นเครื่องแรก ให้หาจุดประสงค์ในการใช้งานของเราให้เจอ อยากจะใช้ทำอะไร จัดรายการ ตัดต่อ ร้องคาราโอเกะ หรือใช้เล่นเกม เป็นต้น โดยเราก็จะเอาสเปคขึ้นต่ำที่โปรแกรมการใช้งานหลักของเรามาเป็นมาตรฐาน แล้วอาจจะเพิ่มสเปคขึ้นไปอีกเล็กน้อย ให้การใช้งานลื่นไหล รองรับการอัพเดทในอนาคต รับซื้อคอม

2.เครื่องเก่าเรามีปัญหาอะไรที่ไม่ตอบโจทย์การใช้งาน – ถ้าเครื่องนี้ไม่ใช่เครื่องแรก ส่วนมากผู้ใช้งาน จะเปลี่ยนคอมพิวเตอร์เพราะการทำงานของมันช้าลง หรือสเปคไม่ตอบโจทย์เราแล้ว ในส่วนนี้ถ้าเรารู้ว่าคอมพิวเตอร์เราขาดตกบกพร่องในส่วนไหน จะช่วยประหยัดเงินได้อีกเยอะ รับซื้อคอม

3.เราต้องการใช้งานในแนวไหนเป็นพิเศษ – กลับมาที่คำถามเดิมจุดประสงค์ในการใช้งาน ถ้าเราตอบโจทย์การใช้งานได้ก่อนการจัดซื้อคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุค จะช่วยทำให้ตัวเลือกของเราลดลงจากหลายร้อย เหลือเพียงหลายสิบรุ่นเท่านั้น รับซื้อคอม

5 ชิ้นส่วนหลักที่ต้องรู้จักก่อนซื้อ

1.CPU เครื่องจะแรงหรือไม่ต้องดู

CPU คือตัวประมวลผลหลักของคอมพิวเตอร์ เรียกได้ว่าคอมพิวเตอร์จะมีความเร็วสูงสุดอยู่ที่ไหน ก็ต้องวัดกันที่สเปคของ CPU นี้แหละ โดยค่าที่สำคัญที่สุดของ CPU ก็คือความเร็วการทำงานของมันที่จะถูกวัดเป็นหน่วยที่เรียกว่า GHz ซึ่งวิธีดู CPU ง่าย ๆ ก็ดูว่า ไอเจ้าค่า GHz ตัวนี้ส่วนไหนมีมากกว่านั่นเอง ยิ่งมีมากก็ยิ่งประมวลผลได้เร็ว ซึ่งค่าความเร็วนี้ส่วนมากผู้ซื้อจะได้รับข้อมูลมาเป็น xx / xx GHz ซึ่งหมายถึงความเร็วทำงานทั่วไปและความเร็วสูงสุดนั่นเอง ซึ่งในปัจจุบัน ค่าย CPU ก็แบ่งออกเป็น 2 ค่ายได้แก่ Intel หรือค่ายฟ้า และ AMD หรือค่ายแดง ซึ่งบังเอิญมีชื่อรุ่นของ CPU ที่ใกล้เคียงกันคือ Intel i3,5,7,9 และ Ryzen 3,5,7,9 ซึ่งถือว่ามีสเปคอยู่ในระดับเดียวกันพอดิบพอดี ฉะนั้นจึงสามารถนำมาอธิบายได้ง่าย ๆ ดังนี้ รับซื้อคอม

Intel i3, Ryzen3คอร์รุ่นถูกสุด เหมาะกับการใช้งานธรรมดา พิมพ์เอกสาร เปิด Youtube ไม่เหมาะกับการเล่นเกม หรือทำงานกราฟฟิคเลย
Intel i5, Ryzen5คอร์ที่ใช้งานทั่วไปในคอมพ์หรือโน้ตบุคสำเร็จรูป เพียงพอต่อการเล่นเกมและการทำงานทั่ว ๆ ไปเช่นตัดต่อภาพอย่างง่าย
Intel i7, Ryzen7CPU ระดับกลางไปสูง เล่นเกมได้เกือบทุกเกมบนโลกอย่างลื่นไหล ทำงานกราฟฟิคงานทั่วไปได้สบาย รวมไปถึงงานอนิเมท 3D เล็ก ๆ น้อย ๆ 
Intel i9, Ryzen9ถือว่า Over Spec สำหรับการเล่นเกมไปมาก เหมาะสำหรับสาย Hardcore ที่อยากเปิดเอฟเฟคแบบโหดจริง ๆ เท่านั้น ส่วนการทำงานใครที่ทำงานกราฟฟิคตัดต่อ ระดับสูง ก็ควรลงทุนกับ CPU ในระดับนี้

Tips – ปกติแล้ว CPU ของ Ryzen จะสเปคต่ำกว่า Intel เล็กน้อย เพราะตัวของ Ryzen ถูกออกแบบมาให้ทำงานแบบ Multi- core (ทำงานหลายคอร์) เป็นหลักทำให้ได้ประสิทธิภาพใกล้เคียงกันกับ Intel (หรือแรงกว่า) สำหรับใครที่จะซื้อ CPU Ryzen มาใช้เองก็ต้องเลือก Main Board ที่รองรับ CPU ได้มากกว่า 1 ตัวด้วย

2. RAM เครื่องทำงานลื่นไม่สะดุดต้องดู

เวลาคอมพิวเตอร์เรากำลังทำงานอยู่นั้นเบื้องหลังของมันคือการส่งคำสั่งออกไปต่อคิวรอเพื่อให้ CPU ประมวลผล ซึ่ง RAM หรือหน่วยความจำหลักของคอมพิวเตอร์ นั้นก็จะทำหน้าที่รับข้อมูล จัดคิวและส่งต่อไปให้ CPU ประมวลผล ซึ่งหน่วยความจำที่มากขึ้นก็จะทำให้คุณสามารถใช้งานโปรแกรมต่าง ๆ พร้อมกันได้เยอะหรือรันโปรแกรมที่หนัก ๆ ได้ โดยสเปคของแรมจะแบ่งหลัก ๆ ออกเป็น 2 ส่วนได้แก่ รับซื้อคอม

ขนาด

พื้นที่ของ RAM ที่สามารถกักคำสั่งหรือชุดข้อมูลเอาไว้ก่อนส่งไปให้ CPU ประเมินผล เป็นส่วนที่ต้องใส่ใจมาก ๆ หากทำงานจำพวกกราฟฟิค ทั้งงานภาพเคลื่อนไหว ภาพนิ่ง หรือ 3D เพราะงานเหล่านี้เน้นการรับส่ง ข้อมูลปริมาณมาก ๆ ทำให้ผู้ใช้งานต้องมีพื้นที่ RAM สำหรับจัดเก็บคำสั่งเอาไว้จำนวนมาก โดย RAM ขั้นต่ำในปัจจุบันก็ไม่ควรต่ำกว่า 8GB แม้ว่าคุณจะไมได้ใช้เล่นเกมหรือทำงานก็ตาม แต่ก็ควรจัดสเปคคอมพิวเตอร์เอาไว้เผื่อการใช้งานในอนาคตด้วย

ความเร็ว

ส่วนความเร็วของ RAM นั้นจะมีผลกับการรับส่งข้อมูลเป็น Realtime โดยดูได้จากค่า Hz บนตัวเร็ม ยิ่งมีมากก็จะหมายถึงตัวของมันสามารถส่งสัญญาณได้รวดเร็วมากนั่นเอง ซึ่งจะมีผลโดยตรงกับพวกเกม ที่มีการ Render กราฟฟิคตลอดเวลา สำหรับเกมเมอร์ที่อยากได้ภาพคุณภาพสูง Frame rate แรง ๆ ต้องใส่ใจในส่วนนี้มากกว่าปริมาณของ RAM เสียอีก ส่วนสายกราฟฟิคนั้น ความเร็วแรมถือว่ามีส่วนเกี่ยวด้วยน้อยมาก ๆ ซึ่งความเร็วของ RAM นั้นควรจะซื้อให้สอดคล้องกับ Mainboard ของคุณ

3.Mainboard การทำงานของชิปต่าง ๆ จะมีประสิทธิภาพได้ดีขึ้น

Mainboard หรือ Motherboard ถือว่าเป็นจุดร่วมของชิปและการใช้งานของเราทั้งหมด เรียกได้ว่าเป็นตัวกำหนดความเร็วความแรงสูงสุดให้กับคอมพิวเตอร์เลยด้วยซ้ำ เพราะเมนบอร์ดนั้นเป็นเหมือนทางเชื่อมของสัญญาณของชิปต่าง ๆ เช่น จาก RAM ไป CPU ฉะนั้นต่อให้ชิปของคุณลื่นขนาดไหน แต่ถ้า Mainboard สามารถส่งสัญญาณได้ช้า คุณก็ต้องไปใช้ความเร็วของ Mainboard อยู่ดี แถมยังรวมไปถึงพอร์ตต่าง ๆ บนตัวเครื่องว่าจะรองรับอะไรได้เท่าไหร่อีกต่างหาก รับซื้อคอม

Tips – 3 อย่างที่ต้องท่องตอนดู Mainboard ช่องเชื่อมต่อพอไหม, รองรับ RAM รุ่นอะไร, Bus Speed เท่าไหร่ ซึ่งถ้าเราไม่เก็ท ก็ถามคนที่ขายเราโดยตรงเลยก็ได้ว่าเรากำลังจะซื้อ RAM ตัวนี้ ใช้กับ Mainboard ตัวไหน จะช่วยลดความยุ่งยากไปได้อีกมาก

4. Hard disk เปิดเครื่องไว เล่นเกมลื่น

Hard Disk นั้น คือหน่วยความจำที่มีเอาไว้บันทึกข้อมูลส่วนมากของตัวเครื่อง เช่นไฟล์ และโปรแกรมต่าง ๆ ซึ่งการเปิดอ่านข้อมูลเหล่านั้นขึ้นมาก็จะต้องใช้ความเร็วในการอ่านของหน่วยความจำประเภทนี้ในการส่งข้อมูลไปให้ CPU และ RAM ด้วย ฉะนั้นแม้ว่าการทำงานของเครื่องโดยรวมจะมีการประมวลผลที่ไวแล้ว แต่ถ้าข้อมูลถูกส่งไปได้ช้า ก็ยังทำให้เกิดความไม่ลื่นไหลในระบบได้อยู่ ซึ่งในปัจจุบันหน่วยความจำเหล่านี้ก็จะแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ รับซื้อคอม

SSD

  • ใช้ชิปจัดเก็บข้อมูล การทำงานเหมือน Thumb drive หรือ Flash drive
  • ส่งข้อมูลได้รวดเร็ว เพราะไม่มีข้อจำกัดของรอบดิสก์แบบ HDD
  • เสียหายยาก ตกพื้นก็ทนได้ไม่มีปัญหา
  • การบันทึกรูปแบบนี้ทำให้ไดร์ฟเสื่อมสภาพเร็วกว่า โดยมีอายุการใช้งาน 5-6 ปีโดยประมาณ
  • กินไฟน้อยกว่า

HDD

  • ใช้จานหมุนดิสก์แม่เหล็กเพื่อบันทึกข้อมูล
  • ความเร็วการรับส่งข้อมูลช้ากว่า SSD
  • ไม่เหมาะกับการพกพาเคลื่อนที่เพราะมีโอกาสที่ดิสก์จะแตกหัก ไม่ทนต่อการตกกระแทก
  • เสถียร ทนทาน ไม่สึกหรอจากการใช้งานซ้ำ อายุการใช้งาน 10 – 15 ปี
  • กินไฟมากกว่า

ซึ่ง SSD นั้นเป็นที่นิยมสำหรับเกมเมอร์ในปัจจุบันเป็นอย่างมากเพราะอ่านข้อมูลได้เร็ว เกมประเภทที่ Install ลงเครื่องนั้นจะใช้วิธีดึงไฟล์ต่าง ๆ จาก Drive เหล่านี้เพื่อทำการโหลดฉากหรือเสียงต่าง ๆ ฉะนั้นหากใช้งาน SSD ก็จะทำให้การโหลด รวบไปถึงการบูตส์เครื่องเร็วขึ้นกว่าตอนใช้ HDD อย่างชัดเจน

ส่วนมือตัดต่อและนักทำกราฟฟิคนั้นก็จะไปออกผลในส่วนของการเรียกเปิดไฟล์/อ่านไฟล์ต่าง ๆ ซึ่ง SSD จะมีความเสถียรกว่ามาก และการเรนเดอร์ ที่เป็นการบันทึกงานที่เราทำลงเครื่อง เพราะนอกจากจะต้องใช้การประมวลผลของการ์ดจอและ CPU แล้ว การถ่ายโอนไปจัดเก็บถ้าทำได้รวดเร็วก็จะทำให้ส่วนอื่น ๆ สามารถทำงานได้เร็วขึ้นเช่นกัน

5.การ์ดจอ ภาพสวย เอฟเฟคอลัง

การ์ดจอ (GPU) คือประตูบานสุดท้ายของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่จะทำการแสดงผลสิ่งที่ CPU ประมวลออกมาได้ให้กับผู้ใช้งานด้วยภาพ โดยปกติแล้วก็จะมีแถมมาให้กับ CPU บางตัว แต่นั่นก็สามารถใช้งานเพื่อแสดงผลหน้าจอต่าง ๆ ได้เท่านั้น แต่สำหรับงานภาพเคลื่อนไหว หรืองานที่มีสีสันมากขึ้น และมีขนาดไฟล์ที่ใหญ่ขึ้น แน่นอนว่าคุณก็ต้องการการ์ดจอที่ดีขึ้นด้วยในการจัดสเปคคอม ภายใน GPU ประกอบไปด้วยชิปประมวลที่ลักษณะคล้าย CPU เล็ก ๆ อีกหลายพันตัวเพื่อใช้ในการประมวลผล Pixel ต่าง ๆ ละในบางรุ่นก็จะมี RAM ในตัวเอง ช่วยในการประมวลผลที่ลื่นไหลด้วย รับซื้อคอม

รับซื้อคอมพิวเตอร์ | รับซื้อคอม | รับซื้อ PC

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *